ประวัติ ผลิตภัณฑ์ สมัครงาน ติดต่อบริษัท แผนผังเว็บไซต์ ดาวน์โหลดโบว์ชัวร์ TV กลับสู่หน้าหลัก
เกร็ดความรู้
 
บริษัท ไฮคิวผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด
ผลิตภัณฑ์ใหม่ มุมอร่อย เกร็ดความรู้ กิจกรรมการตลาด English version  
 

แนะกิน “แคลเซียม” ป้องกันกระดูกพรุน

  โรคกระดูกพรุนเกิดจากภาวะที่ร่างกายสูญเสียมวลกระดูกมากกว่าการสร้างมวลกระดูกขึ้นมาใหม่ มีผลทำให้กระดูกมีความหนาแน่นลดลง กระดูกจะบางและเปราะลง เกิดจากหลายสาเหตุ แต่การที่ร่างกายได้รับแคลเซียมจากอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการคือสาเหตุใหญ่ เพราะแคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการนำไปสร้างกระดูก โรคกระดูกพรุนจะเป็นกันมากในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนและวัยผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย คนที่เป็นโรคนี้มีความเสี่ยงสูงต่อกระดูกจะหักง่าย เช่น การหกล้มเพียงเล็กน้อย โดยเฉพาะอาการปวดสะโพกและหลัง ตัวจะเตี้ยลง และที่เห็นชัด คือ เดินหลังโค้งงอ

  เหตุที่หญิงวัยหมดประจำเดือนมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนมากเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายหยุดสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยชะลอการสูญเสียมวลกระดูก ส่วนผู้สูงอายุนั้น เป็นที่วัยธรรมชาติสร้างเนื้อกระดูกน้อยลงและสูญเสียเนื้อกระดูกมากขึ้น ปกติ เด็กวัย 9-20 ปี จะเป็นวัยที่มีการสร้างกระดูกและให้กระดูกมีความหนาแน่นมากที่สุด ต่อจากนั้นจะคงรักษาความหน้าแน่นไว้จนถึงเข้าอายุ 40 ปี การสร้างกระดูกจะลดลงเรื่อยๆ พร้อมกับการสูญเสียกระดูก

  การกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมให้เพียงพอในวัยเด็กและวัยรุ่นคือวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน และวัยสูงอายุ ดังนั้น การสะสมแคลเซียมให้มีมวลกระดูกหนาแน่นในวัยเด็กเท่ากับเป็นเศรษฐีแคลเซียม จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนน้อยลง

  นมและผลิตภัณฑ์จากนม คือ แหล่งอาหารที่ให้แคลเซียมดีที่สุด เพราะร่างกายย่อยและดูดซึมน้ำไปสร้างกระดูกได้ง่ายกว่าแคลเซียมที่ได้จากพืชผักใบเขียวส่วนปลาโดยเฉพาะปลาที่กินทั้งกระดูก และปลากระป๋องเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม นอกจากนี้ในวัยเด็กควรเล่นกีฬาและออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้แคลเซียมดูดซึมเข้าสู่เนื้อกระดูกได้ดีขึ้น ในวัยเด็กควรดื่มนมให้เหมาะสม วันละ 2 แก้ว และกินปลาและผักเป็นประจำ ส่วนในวัยผู้ใหญ่ควรดื่มวันละ 1-2 แก้ว เพื่อชะลอการเสื่อมของกระดูกให้ช้าลง

  พฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคกระดุกพรุนได้เร็วขึ้นมีมากมายเช่นการกินอาหารที่มีสารไฟเตทและสารออกซาเลทสูงเกินไป ซึ่งพบในผักใบเขียว ผักพื้นบ้านบางชนิด ดังนั้น จึงควรกินพอประมาณ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัดเป็นประจำ ตลอดจนการดื่มกาแฟมากจนเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน

  สะสมแคลเซียมด้วยการกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงในวัยเด็กโรคกระดูกพรุนจะเป็นเรื่องเล็กในวัยผู้ใหญ่โดย : : อาจารย์สง่า ดามาพงษ์

 

Copyright 2002-2013. HI-Q FOOD PRODUCTS COMPANY LIMITED. All rights reserved.